Google Search
 
  พักฟังเพลงชมรม กระดานเสวนา รวมภาพกิจกรรม มทส.

   หน้าหลัก
   ประวัติของชมรม
   โครงการของชมรม
   โครงสร้างชมรม
   กระดานเสวนา
   สมุดเยี่ยม
   ห้องสนทนา
   พักฟังเพลง
   ภาพกิจกรรม
   วอลเปเปอร์
   ดาวน์โหลด
   วีดีโอกิจกรรม
   รายชื่อสมาชิกชมรม
   รวมลิ้งค์เพื่อนบ้าน
   แหล่งข้อมูล
   สกู๊ปค่าย
   SUT Reg
   SUT หน้าหลัก
   SUT Mail
   Student Mail
   SUT WiFi
   SUT Mobile
   SUT Linux
จำนวนผู้เยี่ยมชม
20983
ตั้งแต่
01-08-2550
ชาวอนุรักษ์ที่ออนไลน์ขณะนี้
 3 คน
 
  
  
 
eXTReMe Tracker

 
กระดานเสวนาชมรมอนุรักษ์ฯ หน้าหลัก กระดานเสวนา สมุดเยี่ยม สมุดสิ่งดีๆ
แหล่งข้อมูลเพื่อการศึกษาสภาพแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ
เรื่อง : นกเงือกชีวิตแบบอย่าง สร้างรักอมตะคู่ผัวเมียเดียว

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงว่าประชากรนกเงือกที่มีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ เมื่อหลายปีมาแล้ว พระองค์พระราชทานนกเงือกให้ นำคืนธรรมชาติ ณ ทุ่งกระมัง จ.ชัยภูมิ เพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์

ปัจจัยหลักที่ทำให้นกเงือก “หมิ่นเหม่” ต่อการ “สูญพันธุ์” เนื่องจากการถูกไล่ล่าชีวิต แม้ว่าจะไม่ใช่ผู้ร้าย แต่ก็ยังถูกตั้งค่าหัวไว้สูงมาก ถึงตัวละ 30,000 บาท จึงเป็นสิ่งล่อใจให้นายพรานเกิดความพิศวาสขนาดต้องเข้าป่าค้นหามัน....

เสน่ห์ความสวยงามที่กลายเป็นภัย กับความ “รักเดียวใจเดียว” (ที่บรรดาผู้ชายน่าเอาเป็นแบบอย่าง) คือ เมื่อคู่ชีวิตของมันตาย ตัวที่เหลือจะกลับมาครองโสด และเริ่มเฉาเหงาหงอยกระทั่งตายไปในที่สุด ปัจจัยเหตุนี้เองจึงทำให้พวกมันเริ่มสูญพันธุ์ และกลายเป็นสัตว์ที่หาดูได้ยาก

คุณวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน กรรมการผู้จัดการ เดอะ ทับแขก กระบี่ บุทีค รีสอร์ท บอกกับ “หลายชีวิต”ว่าขืนปล่อยให้เป็นเช่นนี้อีกเพียงไม่กี่สิบปีชนรุ่นหลังจะ ได้เห็นนกเงือกก็เพียงแค่ในรูปถ่าย จากการสตัฟฟ์ เพื่อคืนความสมบูรณ์สู่ธรรมชาติหลังจากพื้นที่แห่งนี้เคยถูก “สึนามิ” เข้าถล่ม จึงเข้าร่วมโครงการอนุรักษ์

หลังพบว่า “เกาะห้อง” อยู่ด้านหน้าของโรงแรมมี “นกแก๊ก” อาศัยอยู่จึงชักชวนคนรู้จักเข้าร่วมโครงการนี้กับ ศ.ดร.พิไล พูนสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำการศึกษาวิจัยเพื่ออนุรักษ์นกเงือก ในผืนป่าอนุรักษ์เขาใหญ่และผืนป่าบูโด จ.นราธิวาส อย่างต่อเนื่องมาหลายปี

นกเงือก (HORNBILL) มีอยู่ทั่วไปในเขตร้อนทั้งแอฟริกาและเอเชีย ในประเทศไทยมีนกเงือก13ชนิดในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่อาณาเขต ส่วนหนึ่งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ นกกก หรือนกกะวะหรือนกกาฮัง นกเงือกสีน้ำตาล นกเงือกกรามช้าง หรือนกกู่กี๋ และนกแก๊ก หรือนกแกง

นกเงือกเป็นนกขนาดใหญ่ อาจมีความยาว 1.5 เมตร วัดจากปากถึงปลายหาง ส่วนมากมักจะมีขนสีดำสลับขาว มีปากขนาดใหญ่ ยาวโค้ง มีโหนกอยู่บนส่วนปาก แต่ละตัวจะมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน มีส่วนหนังเปลือยเป็นสีฉูดฉาดอยู่บ้าง เช่น บริเวณคอ ขอบตา มีขนตายาว ขาสั้น ชอบกระโดด ลิ้นสั้น

...กินอาหารไม่เลือก ทั้งแมลง สัตว์เลื้อยคลาน หนู ปู ปลาแต่อาหารหลักๆได้แก่ ผลไม้ โดย เฉพาะผลไทร สุรามะริด ผลตาเสือ รวมถึง สัตว์เลื้อยคลาน แมลง มันยังเป็นดัชนีบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่า...

นิสัยในการทำรังจะไม่เหมือนนกชนิดอื่นคือ หลังผ่านการเลือกคู่กระทั่ง “ตกลงปลงใจ” จะอยู่ในช่วงกลางเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ตัวผู้จะพากันหาที่ทำรัง ตามโพรงต้นไม้ใหญ่ โดยให้ตัวเมียเป็นผู้ตัดสินใจ จากนั้นตัวเมียจะเข้าไปอยู่ในโพรง ทำความสะอาดและใช้ดิน เปลือกไม้ ผสมกับมูลปิดปากโพรง

แต่จะเหลือช่องแคบสำหรับรับอาหาร จากตัวพ่อ ในขณะที่ตัวแม่ฟักไข่เลี้ยงลูกจะผลัดขนออก และงอกขึ้นใหม่ เมื่อลูกมีขนปีกพร้อมที่จะสอนบิน “คู่ผัวเมียตัว อย่าง” จะช่วยกันจิกรื้อกำแพงที่ปากโพรงออก เพื่อเปิดโลกกว้างให้กับสมาชิกใหม่ พร้อมกับสอนให้ลูกหัดบิน

เอ้า!...ทั้งนายพราน รวมทั้งนักสะสมเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็หยุด “ไล่ล่า” กันซะ เพราะหากชีวิตหนึ่งหาย ชีวิตที่เหลือยิ่งหากเป็นคู่แม่ลูกที่อยู่ในโพรง จะอยู่รอดได้อย่างไรกัน
ผู้เขียน : โกโก๊ะ นำมาจาก : http://www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture&content=67986
ติดต่อผู้ดูแลระบบ: aodpasa@hotmail.com
ชมรมอนุรักษ์สภาพแวดล้อม ส่วนกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
111 ถนนมหาวิทยาลัย  ต.สุรนารี  อ.เมือง  จ.นครราชสีมา 30000 โทรศัพท์ 0-4422-3000 โทรสาร 0-4422-4070